Nguyên nhân vô-lăng bị nặng, sượng hay trả lái chậm

Vô lăng là một bộ phận quan trọng trong hệ thống điều khiển ô tô. Trong quá trình sử dụng, tài xế tiếp xúc bộ phận này nhiều nhất. Đó là lý do nhiều người ví nghề tài xế là “sự nghiệp vần vô lăng”.

Vô lăng quyết định rất nhiều vào cảm giác lái. Tay lái đầm, chắc mang lại sự thích thú cho người điều khiển. Ngược lại, nếu nó có hiện tượng nặng, sượng, trả lái chậm thì tài xế là người đầu tiên cảm thấy bực bội.

Hiện tượng vô lăng nặng, sượng, khó xoay

Có rất nhiều lý do làm chiếc vô lăng “giở chứng”. Hầu hết đều bắt nguồn từ việc người sử dụng không chú ý sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản:

  • Thước lái bị “lão hóa” 
  • Lốp bị mòn hoặc non hơi 
  • Dây đai dẫn động bơm trợ lực bị trùng, nứt, hỏng 
  • Do dầu trợ lực bị thiếu hoặc bụi bẩn xâm nhập
  • Bơm trợ lực mòn, hỏng

Hiện tượng vô lăng trả lái chậm

Hiện tượng này bắt nguồn từ việc áp suất và lưu lượng dầu bơm không đảm bảo, làm thước lái dịch chuyển chậm nên việc đánh lái cũng chậm hơn bình thường.

Còn một nguyên nhân nữa là thước lái hở séc-măng khiến dầu tràn, lọt sang khoang bên. Ngoài ra, thanh dẫn lái bị khô mỡ, khả năng bôi trơn kém cũng khiến vô lăng trả lái chậm.

“Bệnh” này được chữa bằng cách bôi trơn thước lái và thanh dẫn lái. Tuy nhiên thao tác thực hiện đòi hỏi kỹ thuật cao nên bạn cần nhờ thợ chuyên nghiệp nhằm đảm bảo an toàn.

Khi vô lăng trả lái chậm, bạn cũng có thể nghĩ tới nguyên nhân đai dẫn động bơm trợ lực bị chùng làm thiếu công suất dẫn động bơm. Bạn có thể cảm nhận rõ “triệu chứng” khi cho xe chạy chậm.

Vô lăng nặng, khó xoay hoặc trả lái chậm ảnh hưởng nghiêm trọng tới trải nghiệm lái và trong một số trường hợp nguy hiểm có thể khiến người điều khiển giảm khả năng kiểm soát chiếc ô tô, không kiểm soát được tình hình. Vậy các Bác Tài chú ý các dấu hiệu bất thường và bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cáo.

Nguồn: ST

Leave Comments

091 555 2280
0915552280