Cấu tạo và hoạt động của mobin đánh lửa trên ô tô

Bô bin đánh lửa được thiết kế hoạt động như một biến áp cao thế đặc biệt nhằm biến biến nguồn điện xoay chiều, một chiều có hiệu điện thế thấp (6, 12 hoặc 24V) thành các xung điện có hiệu điện thế cao (12,000 ÷ 40,000V) để thực hiện đánh lửa trong ôtô.

Nói một cách đơn giản, bobin thực hiện nhiệm vụ sinh ra cao áp để tạo ra tia lửa.

Nếu mobin bị hỏng sẽ khiến cho xe khó nổ máy, hay bị chết máy, động cơ rung giật, giảm công suất. …

Cấu tạo mobin đánh lửa

Môbin được cấu tạo bao gồm một lõi thép được chèn chặt trong ống các tông cách điện và được quấn các cuộn sơ cấp và thứ cấp quanh lõi.

Hệ thống đánh lửa với bôbin (Ignition Coil) rời

Cuộn thứ cấpcó nhiều vòng, gấp  khoảng 100 lần cuộn sơ cấp.

Một đầu của cuộn thứ cấp nối với các bugi đánh lửa và đầu còn lại nối với IC .

Toàn bộ khối gồm các cuộn dây và lõi thép đó được đặt trong ống thép từ, ghép bằng những lá thép biến thế uốn cong theo mặt trụ hở và các khe hở của những lá thép này đặt chệch nhau.

Tất cả được đặt trong vỏ thép và cách điện ở phía đáy bằng miếng sứ, nắp được dùng là nắp cách điện với vật liệu cách điện cao cấp.

Trước đây các bô bin đánh lửa ô tô có đổ dầu biến thế để tăng tính an toàn của biến áp, nhưng khó làm kín.

Hiện nay, các bobine ít nóng hơn do được điều khiển thời gian ngậm điện bằng điện tử.

Ngoài ra nó cũng được tăng cường độ dòng ngắt và giảm độ tự cảm cuộn dây sơ cấp để đảm bảo năng lượng đánh lửa lớn ở tốc độ cao.

Vì vậy các bô bin đánh lửa ngày nay có kích thước rất nhỏ, có mạch từ kín và không cần dầu biến áp để giải nhiệt.

Nguyên lý hoạt động mobin đánh lửa trên ô tô

Dòng điện trước tiên sẽ đi qua cuộn sơ cấp, và sẽ bị ngắt đột ngột do má vít bị mở ra. Dòng điện trong cuộn sơ cấp sẽ bị mất đi , từ trường do chính nó sinh ra bị giảm mạnh.

Theo nguyên lý cảm ứng điện từ thì cuộn thứ cấp sẽ tự sinh ra dòng điện để có thể chống đỡ được sự biến đổi trong từ trường.

Vì số vòng trên cuộn thứ cấp lớn hơn rất nhiều so với số vòng sơ cấp nên dòng điện cuộn thứ cấp sinh ra sẽ vô cùng lớn.Dòng điện này sẽ được chuyển tới bugi bởi bộ chia điện

Leave Comments

091 555 2280
0915552280