Bơm xăng ô tô và những điều bạn cần biết

Chức năng của bơm xăng là hút xăng từ bình nhiên liệu tạo áp suất lớn rồi đẩy xăng tới kim phun vào động cơ. Áp suất khi bơm sẽ được duy trì từ 30-85 PSI. Động cơ có thể bị rung giật hoặc chết máy nế như áp suất nhiên liệu thấp. Và ngược lại, khi áp suất cao, sẽ khiến cho xăng cháy không hết và gây hao tổn xăng lớn.

Nguyên lý hoạt động của bơm xăng ô tô

Bơm xăng sẽ được cấp điện áp từ ECU làm kích hoạt rơ-le điện khi động cơ khởi động. Trước khi động cơ khởi động, bộ định thời của ECU sẽ giới hạn thời gian bơm làm việc. Khi hoạt động, xăng sẽ được hút vào bơm tới lưới lọc, van một chiều, lọc xăng, qua ống cấp nhiên liệu rồi tới vòi phun.

Bơm xăng ô tô và những điều cần biết

Khi bơm xăng không làm việc thì chi tiết van một chiều có tác dụng duy trì áp suất dư bên trong hệ thống. Lọc xăng giữ lại các cặn bẩn hoặc chất rắn nhỏ li ti có thể gây tắc kim phun. Áp suất trên hệ thống ổn định là nhờ van điều áp và xăng thừa sẽ được hồi về bình chứa.

Kể từ khi động cơ khởi động, bơm nhiên liệu làm việc liên tục và chỉ khi xe bị chết máy thì ECU sẽ phát tín hiệu ngắt điện bơm. Để giảm nguy cơ cháy nổ do xăng, trên xe thường được trang bị công tắc an toàn làm việc dựa vào tốc độ xe. Trường hợp xe gặp tai nạn, sau khi hồi phục và trước khi khởi động xe, bạn có thể phải reset công tắc này.

Trong khi với những dòng xe đời thấp, bơm xăng hoạt động ở cùng một tốc độ, thì đối với những dòng xe đời mới hơn, ECU sẽ kiểm soát tốc độ bơm tương ứng với lượng nhiên liệu mà động cơ tiêu thụ.

Các hư hỏng thường gặp ở bơm xăng ô tô

Có thể nói, bơm xăng khá bền tuy nhiên bơm xăng cũng có thể gặp vấn đề nếu như chúng làm việc quá tải hoặc bị bám bẩn nhiều. Chúng ta nên tránh để xăng cạn quá mức bởi có thể khi hoạt động dưới mức xăng trong bình thấp, bơm sẽ không được bôi trơn và làm mát. Tiếp xúc kém hay dậy điện bị đứt cũng là những hư hỏng thường gặp của bơm xăng.

Khi bơm xăng gặp trục trặc sẽ không có cảnh báo nào trên bảng báo lỗi trên taplo cả, kể cả đèn Check Engine cũng không bật sáng. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra những hư hỏng của bơm xăng qua những hiện tượng như : Đột nhiên chết máy, khó khởi động sau khi máy nguội, buổi sáng chỉ khởi động được xe duy nhất lần đầu tiên, chạy khoảng thời gian ngắn đột nhiên chết máy và bạn không thể khởi động lại.

Các bạn có thể kiểm tra bơm xăng còn hoạt động tốt hay không bằng cách lắp đồng hồ kiểm tra áp suất bơm ngay cổng chờ trong khoang động cơ. Nếu áp suất nhiên liệu cao, bạn cần điều chỉnh lại, còn nếu áp suất nhiên liệu thấp, thì có thể bơm xăng bị yếu hoặc đường ống bị tắc.

Bơm xăng ô tô và những điều cần biết 1

Hoặc bạn có thể lắng nghe có tiếng phát ra từ khu vực bình xăng khi bật khóa điện ở vị trí ON. Khi không nghe thấy, có thể là bơm xăng đã gặp vấn đề và nguyên nhân có thể là do hỏng, đứt dây, lỏng tiếp xúc hoặc rơ-le bơm xăng đã gặp vấn đề.

Đối với thợ hoặc những người có nhiều kinh nghiệm, các bạn có thể tắt khóa điện, tháo ống dẫn xăng và ống phân phối nhiên liệu sau đó bật khóa ở chế độ ON, nếu xăng trào ra ngoài chứng tỏ bơm hoạt động. Hoặc một cách cũng được nhiều người thợ dùng là dùng thiết bị phun trực tiếp xăng vào họng gió trước bướm ga, đồng thời khởi động xe. Nếu động cơ nổ máy, chứng tỏ ban đầu xăng không vào động cơ.

Leave Comments

091 555 2280
0915552280